Make your own free website on Tripod.com

TỪ NAY VĨNH VIỄN KHÔNG CÒN NỮA

Duy Thức TRẦN MINH TÂM

Cựu Đại Tá Trần Ngọc Đóa, chủ tịch Tổng Hội Cựu Chiến Sĩ QL/VNCH tại hải ngoại trong nhiều nhiệm kỳ, Chủ Nhiệm Tập San Dấn Thân của Phong Trào Giáo Dân Houston, thân phụ của Linh Mục Trần Ngọc Hùng đã từ trần sáng ngày thứ ba 28-1-97 tại Memorial City Hospital, Houston, Texas, sau một cơn bệnh ngắn vì chứng lớn tim. Oâng hưởng thọ 67 tuổi.

Oâng Trần Ngọc Đóa sinh ngày 1 tháng 2 năm 1930 tại Nha Trang. Năm 1938, gia đình dời về Huế và ông theo học trường Pellerin Huế, luôn luôn đứng nhứt và danh dự trong gần hết mọi môn và đỗ bằng tú tài toàn phần toán. Năm 1953 ông trúng tuyển kỳ thi nhập trường Võ Bị Không Quân Pháp tại Salon-de-Provence, ông tốt nghiệp kỹ sư điện tử năm 1955 và về nước phục vụ tại căn cứ Không Quân Tân Sơn Nhất, coi ngành Truyền Tin Không Quân cho đến năm 1963. Trong năm nầy, ông được đi học Khóa Chỉ Huy Tham Mưu Cao Cấp tại Air University, Maxwell Air Force Base, Montgomery, Alabama, Hoa Kỳ. Sau đó, ông được biệt phái về Bộ Tổng Tham Mưu QL/VNCH với chức vụ Sĩ Quan Đại Diện Không Quân tại Phòng 6 Bộ Tổng Tham Mưu, đồng thời đảm nhận chức Giám Đốc Trường Quản Trị và Điều Hành Quân Sự. Oâng mang cấp bậc Đại Tá hai năm trước ngày mất nước.

Oâng Trần Ngọc Đóa lập gia đình năm 1957 với bà Phan Thị Huyền và sinh được năm người con trai, trong đó có người thứ nhì là Linh Mục Trần Ngọc Hùng, Dòng Đa Minh, Phó Xứ Họ Đạo Đức Mẹ La Vang. Oâng cố Đóa ra đi để lại vợ, các con cùng ba cháu nội và người anh cả là ông Trần Hiệp.

Năm 1975, tị nạn cọng sản tại Hoa Kỳ, trước gia đình ông định cư ở Virginia, sau đó về định cư tại Houston, Texas từ năm 1978. Với sự hăng say nhiệt thành làm việc vì lý tưởng quốc gia, ông Trần Ngọc Đóa đã được các chiến hữu tín nhiệm vào chức vụ Hội Trưởng Hội Aùi Hữu Không Quân Houston, Hội Trưởng Hội Cựu Quân Nhân QL/VNCH-Houston, kiêm chủ nhiệm, kiêm chủ bút Tập San Chiến Sĩ Tự Do, và sau nầy ông liên tiếp được bầu vào chức vụ Chủ Tịch Tổng Hội Cựu Chiến Sĩ QL/VNCH cho đến ngày ông vĩnh viễn ra đi. Đối với Cộng Đồng người Việt Quôc Gia tại Houston, ông Đoá được đồng hương và các hội đoàn quốc gia ghi nhận công khó, đức tính cương trực, công bằng qua chức vụ Chủ Tịch Uûy Ban Vận Động và Tổ Chức Bầu Cử Hội Đồng Đại Diện CĐVNQG tháng 2 năm 1996 vừa qua. Đối với thuyền nhân tị nạn đang định cư tại Phi Luật Tân, cố Đóa được các đồng hương ghi nhận công lao qua sự điều hợp khéo léo của ông trong chương trình gây quỹ cứu trợ của Chiến Dịch Tình Thương do Uûy Ban Liên Tôn CĐNVQG Houston tổ chức vào tháng 8-96. Đối với tôn giáo, cố Đóa là một con chiên Công Giáo ngoan đạo, trọn đời dâng hiến tâm hồn cho Chúa. Đối với Cộng Đồng Công Giáo Galveston & Houston và nhất là đối với Giáo Xứ La Vang, Cố Đóa luôn luôn quan niệm và xác tín rằng mọi Kitô hữu đều có bổn phận phải đem tin mừng của Thiên Chúa đến mọi người, phải đem phúc âm thấm nhập vào xã hội, phải tham dự vào công cuộc cứu chuộc của Thiên Chúa và phải xây dựng công thiện công ích là điều kiện thiết yếu để con người được triển nở hoàn toàn và sống an bình hạnh phúc. Đó là những lý do khiến Cố Trần Ngọc Đóa trở nên một trong những sáng lập viên Phong Trào Giáo Dân tại Houston theo tiếng gọi của Giáo Hội, và Phong Trào nầy sau được lan truyền trên khắp nước Bắc Mỹ và Aâu Châu.

Trong thời gian nằm điều trị trong bệnh viện, ông Trần Ngọc Đoá vẫn không ngừng nghỉ quan tâm cho đại cuộc chống lại chế độ độc tài đảng trị của đảng CSVN, cho những sinh hoạt chính trị xã hội trong cộng đồng nhân dịp Xuân về, ông cũng không quên nhắc đến việc TS Đẹp đang lo tổ chức Cây Mùa Xuân Cộng Đồng 97 mà ông bà Trần Ngọc Đóa là một trong số những vị mạnh thường quân đóng góp đầu tiên và trong lần bổn báo Chủ Nhiệm thăm viếng ông tại giừơng bệnh, ông đã hứa là sẽ cố gắng đến tham dự nếu được bác sĩ cho xuất viện đúng lúc. Rất tiếc là ông đã qua đời trước ngày TS Đẹp tổ chức Cây Mùa Xuân 97!

Trong cương vị đương kiêm Chủ Tịch TH/CCS/QLVNCH, ngày Chủ Nhật 25-1-97, cảm thấy sức khỏe ngày càng suy yếu, cựu Đại Tá Đóa đã ký một Uûy Nhiệm Thư gửi đến các chiến hữu tthuộc Tổng Hội CCS/QLVNCH xin từ nhiệm chức vụ Chủ Tịch và đề cử cựu Đại Tá Trương Như Phùng, Tổng Hội Phó kiêm Chủ Tịch Uûy Ban Bảo Vệ Chính Nghĩa Houston đảm trách chức vụ Quyền Chủ Tịch đến hết nhiệm kỳ (1996-1998), để rồi ông phải vào phòng hồi sinh vì cơn bệnh đến hồi nguy kịch. Đến rạng ngày Thứ Ba 27-1-97, ông đã vĩnh viễn ra đi, sau khi nhận các phép bích tích từ người con thứ là Linh Mục Trần Ngọc Hùng.

Đám tang của cựu Đại Tá Trần Ngọc Đóa được cử hành trọng thể chưa từng có trong lịch sư ûCộng Đồng người Việt tị nạn tại Houston, Texas nói riêng và có thể nói tại hãi ngoại nói chung. Gần 2,000 đồng hương Việt-Mỹ đã đến thăm viếng linh cửu, cầu nguyện và tiển đưa cố Đại Tá Đóa đến nơi an nghỉ cuối cùng tại nghĩa trang Memorial Oaks, West Houston. Trong ba ngày quàn tại nhà quàn American Heritage vùng NW, các cựu quân nhân QLVNCH trong những bộ quân phục của các quân binh chủng đã thay phiên túc trực canh gác quan tài theo đúng truyền thống quân đội. Hai lần di quan về nhà thờ Họ Đạo GX La Vang vào tối thứ Năm và Thứ Sáu để làm lễ cầu nguyện, linh cửu cố Đóa được các anh em thuộc Phong Trào Giáo Dân đảm trách phần di quan; riêng trong buổi lễ an táng vào sáng Thứ Bảy 01-2-97 (sinh nhật thứ 67 của cố Đóa), Tổng Hội Cựu Chiến Sĩ QLVNCH đã đảm trách phần di quan và thực hiện đúng lễ nghi quân cách của quân đội. Lễ cầu nguyện đựơc cử hành lúc 10:00 giờ tại thánh đường La Vang với sự tham dự của hầu hết đại diện cộng đồng Aâu Châu, Houston, Minesota, các tổ chức đấu tranh, hội đoàn cưụ quân nhân, cán chính, các hội ái hữu, cơ quan truyền thông và cộng đồng Công Giáo. Đoàn xe quan khách đưa đám kéo dài gần 3 miles, Katy Freeway đã ngưng động hơn 30 phút khi đoàn xe tiến về nghĩa trang cạnh đường Elridge. Tại Memorial Oaks Cemetry , 26 cựu quân nhân VNCH và hai cưụ chiến binh Hoa Kỳ với quốc quân kỳ Việt Mỹ và QLVNCH đã cử hành Lễ An Táng Cố Đại Tá Trần Ngọc Đóa với đủ lễ nghi quân cách. Hai mươi mốt phát shotgun đã được một cựu chiến binh Hoa Kỳ đã từng tham dự chiến tranh Việt Nam bắn lên không trung để tiển đưa vị cưụ sĩ quan Không Lực VNCH về nơi yên nghỉ cuối cùng. Lá quốc kỳ VNCH màu vàng ba sọc đỏ, trong ba ngày qua đã được phủ trên linh cửu, sau hồi kèn chiêu hồn tử sĩ do nhạc sĩ Lê Việt thổi vang dậy ảo não, đã được hai cưụ quân nhân Không Quân VNCH trang trọng gấp lại trao tặng đến bà quả phụ Trần Ngọc Đóa, và qua đôi vai run rẩy, bà Huyền đã cuối đầu ôm chặt lá quốc kỳ khóc vùi, gây nhiều xúc động trong lòng đồng hương và các chiến hữu tham dự. Rất nhiều bài điếu văn của các đại diện quân dân cán chính và bài giảng của Linh Mục Đào Quang Chính cũng như Trần Ngọc Hùng đã khiến nhiều quan khách đỗ lệ. Buổi lễ an táng cố Đại Tá Trần Ngọc Đóa đã chấm dứt vào lúc 02:30PM gây bao nhiêu thương tiếc cho người ở lại.

Sự ra đi vĩnh viễn của cố Đại Tá Trần Ngọc Đóa quả là một mất mát lớn lao cho Cộng Đồng người Việt Quốc Gia tại Houston và hải ngoại. Cacù đoàn thể, tổ chức đấu tranh mất đi một chiến sĩ trung kiên, nhiệt thành với đại cuộc. Các hội đoàn ái hữu mất đi một đồng hương với lòng bác aí vô bờ luôn tiếp tay ủng hộ các chương trình từ thiện xã hội. Đối với khối Công Giáo, Cộng Đồng đã mất đi một Kitô hữu đầy tinh thần dấng thân để phục vụ cho đạo lý. Đối với giới truyền thông, từ nay chúng tôi mất đi một đồng nghiệp luôn tôn trọng quyền tự do ngôn luận nhưng không lợi dụøng quyền thứ tư đểå phục vụ cho cá nhân hoặc phe nhóm, và đối với chương trình xây dựng kỳ đài VNCH, từ nay chúng ta mất đi một bàn tay đóng góp, xây dựng đầy nhiệt tâm, chua hề vắng mặt qua suốt 10 buổi lễ thượng kỳ trong quá khứ.

Thôi, vĩnh biệt anh Trần Ngọc Đóa! Anh đã sống một kiếp sống thật trọn vẹn, giờ anh nằm xuống rồi, mọi việc ở trần thế chúng tôi vẫn phải tiếp tục. Thương nhớ anh, chúng tôi chỉ còn biết cầu nguyệnThiên Chúa và Mẹ Maria nhân từ đưa linh hồn anh về hưởng phúc thanh nhàn đời đời trên đất nước bình an của Ngài.

Minh Thức Trần Minh Tâm

Ghi Chú: Bài nầy được trích trong Tập San Đẹp 128

1